Danh mục ngành hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Giải đáp kỹ thuật
0903 863 762
Giải đáp kỹ thuật
Tư vấn kỹ thuật
0903 863 762
Tư vấn kỹ thuật
Hỗ trợ mua hàng
0823.752.8234
Hỗ trợ mua hàng
Đối tác
Thống kê truy cập

Hệ truyền dẫn thủy lực dạng thể tích ( Phần 2): Phân loại , Nguyên lý hoạt động

3/29/2013 9:01:05 PM
Trong bài này mình giới thiệu tới các bạn phân loại và nguyên lý hoạt động cơ bản của hệ truyền dẫn thủy lực dạng thể tích (trong bài mình nói gọn thành “Hệ truyền dẫn” ). Và một lưu ý nhỏ chất lỏng nhắc trong bài là chất lỏng làm việc (hay chất lỏng vận hành ). 4 hình dưới đây sẽ minh họa nhiều cho bài . Các chi tiết ở 4 hình cùng chỉ số cùng chức năng: 1-máy bơm; 2- động cơ; 4a-van an toàn; 4b- van tràn; 5-van phân phối; 6-van tiết lưu; 7- van một chiều; 8-bộ lọc dầu; 9-thùng chứa; 11- đồng hồ đo áp suất.

He truyen dan the tich

 

He truyen dan the tich


 
I. Phân loại:

Phân loại dựa trên cấu trúc và đặc tính các bộ phận, các thành phần tham gia vào hệ truyền dẫn. Chúng ta có thể phân loại dựa trên các tiêu chí sau.

1.  Dựa trên đặc tính chuyển động cơ cấu làm việc của động cơ phân ra:

Hệ truyền dẫn - động cơ chuyển động quay: Động cơ là motor thủy lực, dẫn động trục quay không giới hạn ( hình a )

Hệ truyền dẫn - động cơ tính tiến: Động cơ là xilanh thủy lực có khả năng chuyển động tịnh tiến khứ hồi ( hình b và c)

Hệ truyền dẫn - động cơ quay lắc: Động cơ là các động cơ quay lắc, dẫn động trục thực hiện quay khứ hồi một góc giới hạn, thường là nhỏ hơn 3600. (hình d)

2. Dựa trên khả năng điều khiển phân ra: hệ truyền dẫn điều khiển và hệ truyền dẫn không điều khiển.

Hệ truyền dẫn điều khiển:  Là hệ mà trong quá trình vận hành vận tốc của cơ cấu làm việc (cơ cấu chấp hành) có thể thay đổi theo yêu cầu. Để thay đổi vận tốc cơ cấu chấp hành cần phải thay đổi lưu lượng dòng chất lỏng.
- Dựa trên các cách thay đổi lưu lượng chất lỏng, Hệ truyền dẫn điều khiển phân ra: điều khiển dạng van tiết lưu (hình b và d) , điều khiển dạng thể tích (sử dụng máy bơm, động cơ có khả năng thay đổi thể tích làm việc – cũng chính là lưu lượng riêng) (hình a), điều khiển dạng kết hợp van tiết lưu – thể tích , điều khiển vận tốc dộng cơ dẫn động máy bơm thủy lực.
- Dựa trên đặc tính điều khiển hệ truyền dẫn điều khiển cũng có thể phân ra: điều khiển bằng tay, điều khiển tự động.
- Dựa vào yêu cầu nhiệm vụ điều khiển phân ra: điều khiển ổn định, điều khiển tuần tự, điều khiển lập trình.

Hệ truyền dẫn không điều khiển: là hệ trong quá trình vận hành không thể thay đổi vận tốc cơ cấu làm việc.

3. Dựa vào sơ đồ tuần hoàn chất lỏng phân ra:

Hệ truyền dẫn mạch kín: (hình a)  trong đó chất lỏng từ động cơ thoát ra được dẫn vào cửa hút của máy bơm. Hệ truyền dẫn mạch kín có ưu điểm nhỏ gọn, có khối lượng không lớn, trục quay máy bơm có thể đạt được tần số lớn mà không xuất hiện cavitation. Nhược điểm hệ này đó là làm nguội chất lỏng kém, và phải tháo toàn bộ chất lỏng ra khi sửa chữa.

Hệ truyền dẫn mạch hở ( hình b,c,d):  trong đó chất lỏng được cung cấp từ bình chứa hoặc trực tiếp từ ngoài khí quyển. Ưu điểm: làm nguội, và lọc chất lỏng tốt. Nhược điểm: cồng kềnh, khối lượng lớn, tần số trục máy bơm giới hạn (do yêu cầu phòng ngừa cavitation).


Read more: http://blogthuyluc.blogspot.com/2012/04/he-truyen-dan-thuy-luc-dang-tich-phan-2.html#ixzz2OwAhAhW1

Các tin khác