Danh mục ngành hàng
Hỗ trợ trực tuyến
Giải đáp kỹ thuật
0903 863 762
Tư vấn kỹ thuật
0903 863 762
Hỗ trợ mua hàng
0823.752.8234
Đối tác
Thống kê truy cập

ĐÁNH BÓNG KIM LOẠI

8/10/2016 12:32:53 PM

 Đánh bóng là quá trình làm nhẵn bề mặt của chi tiết gia công. Đánh bóng thường được sử dụng để làm cho bề mặt bằng phẳng, nhẵn, có độ bóng như gương, ngăn ngừa ô nhiễm của các công cụ, loại bỏ quá trình oxy hóa, tạo ra một bề mặt phản xạ, hoặc ngăn chặn sự ăn mòn trong đường ống.

 

 

 

Đánh bóng bao gồm các công đoạn như: đánh bóng thô, đánh bóng trung bình, đánh bóng tinh. Tuỳ vào mục đích của người sử dụng mà có thể đánh bóng dùng để xử lý bề mặt trước khi mạ hoặc cũng có thể đánh bóng bề mặt sau khi mạ.

 

 

Các  phương pháp đánh bóng được sử dụng phổ biến hiện nay:

1/ Đánh bóng cơ học: Sử dụng các hạt mài và máy mài với vận tốc quay phù hợp để đánh bóng, Các hạt mài được sử dụng phổ biến như Al2O3, SiO2, Cacbua silicat….

Quá trình đánh bóng cơ học được thực hiện từ các hạt mài với kích thước lớn đến các hạt mài kích thước nhỏ hơn, để tạo ra được bề mặt bóng mịn. Bước cuối cùng trong đánh bóng cơ học là sử dụng các hạt siêu mịn kết hợp với các loại bánh vải, bánh nỉ để tạo nên độ bóng tiêu chuẩn.

Thông thường, đánh bóng cơ học chỉ tạo ra được độ bóng Tam Giác 7 -8, Với độ bóng này chưa đạt yêu cầu về bề mặt của một số sản phẩm chuyên dụng.

 

2/ Đánh bóng hoá học:

Đánh bóng hoá học tiến hành khi đưa sản phẩm váo trong dung dịch thích hợp, dùng phương pháp hoá học để đánh bóng bề mặt kim loại. Đánh bóng hoá học không cần nguồn điện và giá treo. Có thể đánh bóng những sản phẩm phức tạp, hiệu quả cao hoặc dùng để gia công những sản phẩm kim loại trang trí.

Sản phẩm thông dụng:

  • -    Đánh bóng hoá học và sắt thép
  • -    Đánh bóng hoá học và hợp kim đồng
  • -    Đánh bóng hoá học nhôm và hợp kim nhôm
  • -    Đánh bóng hoá học kẽm, cacđimi, niken
  • -    Đánh bóng  hoá học thép không gỉ 

Phương pháp này chỉ thực hiện sau quá trình đánh bóng cơ song hiệu quả kinh tế không cao, gây ô nhiểm môi trường nên thường ít được áp dụng.

 

3/ Đánh bóng điện hoá

Đánh bóng điện hoá là quá trình đánh bóng chi tiết ở anot, trong dung dịch đặt biệt, được bề mặt bằng phảng bóng đẹp. Đánh bóng điện hoá dùng để chuẩn bị bề mặt trước khi mạ, gia công tinh lớp mạ hoặc gia công kim loại độc lập. Đánh bóng điện hoá nâng cao hệ số phản quang bề mặt, dùng để gia công tinh chi tiết bề mặt kim loại, loại bỏ bavia, đánh bóng thép kết cấu, thép không gỉ niken – croom, đồng và hợp kim đồng, nhôm và hợp kim nhôm, niken và hợp kim niken...

Các sản phẩm thông dụng:

  • -    Đánh bóng diện hoá sắt thép
  • -    Đánh bóng điện hoá đồng và hợp kim đồng
  • -    Đánh bóng nhôm và hợp kim nhôm..

 

Với sự phát triển của khoa học trên thị trường Việt Nam đang có các phương pháp đánh bóng mới như: đánh bóng rung (rung bóng), hay là đánh bóng siêu âm… các phương pháp này rất hiệu quả và kinh tế, song với các vật kích thước nhỏ thì có thể đạt được giá trị kinh tê, còn đối với các sản phẩm cơ khí có kích thước lớn thì rất khó khăn.

Các bài viết khác